શરદી, ઉધરસ અને શરદીથી પરેશાન, અપનાવો આ 15 ઘરગથ્થુ ઉપચાર…

ગુજરાત :- બદલાતી ઋતુમાં સૌથી મોટી સમસ્યા શરદી-ખાંસી અને શરદીની છે. ગળામાં દુખાવો અને ફ્લૂની સમસ્યા પણ સામાન્ય છે. આવી સ્થિતિમાં, અમે તમને 15 ઘરેલું ઉપચાર જણાવી રહ્યા છીએ જે રામબાણ તરીકે કામ કરશે.

ખાંસી અને શરદી એક એવી સમસ્યા છે જે દરેક બદલાતી ઋતુ સાથે આવે છે. ઉધરસ બેક્ટેરિયલ કે વાઈરલ ઈન્ફેક્શન, એલર્જી, સાઈનસ ઈન્ફેક્શન કે શરદીને કારણે હોઈ શકે છે પરંતુ આપણા દેશમાં લોકો દરેક સમસ્યા માટે ડોક્ટર પાસે જતા નથી. આપણા જ રસોડામાં આવા ઘણા ઘરગથ્થુ ઉપચાર છુપાયેલા છે, જેના કારણે ખાંસી અને શરદી જેવી નાની-મોટી બીમારીઓ વધી જાય છે. તો ચાલો તમને જણાવીએ કફ અને શરદીને મટાડવા માટેના આ 15 ઘરગથ્થુ ઉપચાર.

 

મધ, લીંબુ અને એલચીનું મિશ્રણ
અડધી ચમચી મધમાં એક ચપટી એલચી પાવડર અને લીંબુના રસના થોડા ટીપાં ઉમેરો. દિવસમાં બે વાર આ શરબતનું સેવન કરો. ખાંસી અને શરદીમાં તમને ઘણી રાહત મળશે.

ગરમ પાણી
બને તેટલું ગરમ ​​પાણી પીવો. તમારા ગળામાં કફ ખૂલી જશે અને તમે સારું અનુભવશો.

હળદર દૂધ
બાળપણમાં શિયાળામાં દાદીમા ઘરના બાળકોને હળદરનું દૂધ શિયાળાની ઋતુમાં દરરોજ પીવા માટે આપતા. હળદરનું દૂધ ઠંડીમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે કારણ કે હળદરમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે આપણને કીટાણુઓથી બચાવે છે. રાત્રે સૂતા પહેલા તેને પીવાથી ઝડપથી આરામ મળે છે. હળદરમાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને એન્ટિ-વાયરલ ગુણ હોય છે જે ચેપ સામે લડે છે. તેના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો શરદી, ઉધરસ અને શરદીના લક્ષણોથી રાહત આપે છે.

ગરમ પાણી અને મીઠું વડે ગાર્ગલ કરો
ગરમ પાણીમાં એક ચપટી મીઠું ભેળવીને ગાર્ગલ કરવાથી ઉધરસ અને શરદીમાં ઘણી રાહત મળે છે. તેનાથી ગળાને આરામ મળે છે અને ઉધરસમાં પણ રાહત મળે છે. આ પણ બહુ જૂની રેસિપી છે.

મધ અને બ્રાન્ડી
બ્રાન્ડી પહેલાથી જ શરીરને ગરમ કરવા માટે જાણીતી છે. તેમાં મધ મિક્સ કરવાથી શરદી પર ખૂબ અસર થશે.

મસાલાવાળી ચા
તમારી ચામાં આદુ, તુલસી, કાળા મરી ઉમેરીને ચા પીવો. આ ત્રણ તત્વોના સેવનથી ખાંસી અને શરદીમાં ઘણી રાહત મળે છે.

ગૂસબેરી
આમળામાં વિટામિન-સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે જે રક્ત પરિભ્રમણને સુધારે છે અને તેમાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ પણ હોય છે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.

આદુ-તુલસીનો છોડ
આદુના રસમાં તુલસી ભેળવીને તેનું સેવન કરો. તેમાં મધ પણ ઉમેરી શકાય છે.

ફ્લેક્સસીડ
અળસીના બીજ ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી ઉકાળો અને તેમાં લીંબુનો રસ અને મધ ઉમેરીને તેનું સેવન કરો. તમને શરદી અને ઉધરસમાં રાહત મળશે.

આદુ અને મીઠું
આદુને નાના ટુકડામાં કાપીને તેમાં મીઠું નાખો. તે ખાઓ તેનો રસ તમારું ગળું ખોલશે અને મીઠું કીટાણુઓને મારી નાખશે.

લસણ
લસણને ઘીમાં શેકીને ગરમાગરમ ખાઓ. તે ખરાબ સ્વાદમાં હોઈ શકે છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે એકદમ અદ્ભુત છે.

ઘઉંની થૂલું
શરદી અને ઉધરસની સારવાર માટે તમે ઘઉંના બ્રાનનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. 10 ગ્રામ ઘઉંની થૂલી, પાંચ લવિંગ અને થોડું મીઠું પાણીમાં ભેળવીને ઉકાળો અને તેનો ઉકાળો બનાવો. તેનો ઉકાળો એક કપ પીવાથી તમને તરત આરામ મળશે. જો કે, શરદી સામાન્ય રીતે હળવી હોય છે, જેમાં લક્ષણો એક અઠવાડિયા કે તેથી ઓછા સમય સુધી ચાલે છે. ઘઉંના થૂલાનો ઉપયોગ કરવાથી તમને સમસ્યામાંથી રાહત મળશે.

દાડમનો રસ
દાડમના રસમાં થોડું આદુ અને પીપળીનો પાઉડર નાખવાથી ઉધરસમાં આરામ મળે છે.

કાળા મરી
ખાંસી સાથે લાળ હોય તો અડધી ચમચી કાળા મરીને દેશી ઘી સાથે ભેળવીને ખાઓ. તમને આરામ મળશે.

ગરમ ખોરાકનું સેવન
સૂપ, ચા, ગરમ પાણી લો. ઠંડુ પાણી, મસાલેદાર ખોરાક વગેરે ટાળો.

ગાજરનો રસ
અજીબ લાગશે, પરંતુ ગાજરનો રસ ખાંસી અને શરદીમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, પરંતુ બરફ સાથે તેનું સેવન ન કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *